Văn hóa

Tấm gương người nhóm trưởng “Làm hết sức, chơi hết mình”

05/04/2024 01:51:00 PM | Đăng bởi: 27 lượt xem.
Tròn 20 năm làm việc tại TCT May 10, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan – Tổ Văn phòng, Phòng Xuất nhập khẩu là tấm gương về tinh thần “làm hết sức, chơi hết mình”, luôn cố gắng dốc sức trong công việc chuyên môn và cũng rất tích cực, hết mình trong các hoạt động phong trào.

Chị Ngọc Lan hiện là nhóm trưởng nhóm cải tiến và xây dựng phân hệ  Quản lý sản xuất - xuất nhập khẩu trên Miti. Được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng, cùng với nhiều năm kinh nghiệm, chị là người nhóm trưởng mẫu mực dẫn dắt đội nhóm và phối hợp ăn ý với các phòng ban nghiệp vụ liên quan. Chị Lan đã có nhiều ý tưởng, sáng kiến, đề tài giải pháp đề xuất để nâng cao hiệu quả công việc của phòng Xuất nhập khẩu và TCT trong chuỗi quản lý vật tư, đáp ứng quản lý nội bộ và kiểm tra của các cơ quan ban ngành.

Chị Vũ Kim Giang – Trưởng phòng Xuất nhập khẩu TCT May 10 cho biết: “Phòng XNK trong năm 2023, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đã triển khai thực hiện công cuộc cải tiến quản lý vật tư nội bộ cũng như trong công cuộc số hóa. Chị Ngọc Lan là một nhóm trưởng đã làm việc lâu năm, có kinh nghiệm và rất nhiệt tình. Trong quá trình tham gia quản lý cải tiến số hóa đó, chị đã đóng góp nhiều ý tưởng, ý kiến trong việc xây dựng phân hệ quản lý vật tư cho phòng và TCT. Chị cũng gương mẫu, được các đồng nghiệp yêu quý, tín nhiệm.”

Chị Ngọc Lan cũng là người tham mưu với lãnh đạo phòng trong công tác quản lý nhân sự nhóm khai báo và báo cáo hải quan - tình hình nhập xuất nguyên phụ liệu, sản phẩm xuất khẩu, phân công công việc các nhân viên trong nhóm.

Dù đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nhưng chị Lan vẫn luôn tự học hỏi, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn. Từ đó chị tìm ra những phương pháp cải tiến quy trình làm việc của nhóm để đạt được hiệu quả cao, tối ưu nhất về mặt thao tác cũng như thời gian làm việc. Với sự xuất sắc trong công việc chuyên môn, chị Ngọc Lan luôn sẵn sàng nhận những nhiệm vụ mới và khó khi được phân công. Phối hợp chặt chẽ với các phòng ban, kiểm tra nhập kho, đối chiếu số liệu với khai báo và giải quyết tận gốc các vấn đề phát sinh nếu có.

Trong năm 2023, chị Lan đã có sáng kiến cải tiến quy trình quản lý vật tư nội bộ tạo hiệu quả cao nhất như: Xuất kho thành phẩm theo SI, tờ khai xuất; xuất NPL cho sản xuất trước khi nhập kho thành phẩm; Làm quyết toán toàn bộ đơn hàng. Đính kèm file chứng từ nhập khẩu trên phần mềm  Quản lý sản xuất (Miti), thay vì phải gửi mail cho xuất nhập khẩu và kho các đơn vị sản xuất…

Chị Ngọc Lan chia sẻ: “Tôi đã tham gia một phần công sức của mình vào việc cải tiến phần mềm Quản lý sản xuất. Khi phân hệ Xuất nhập khẩu trên phần mềm Quản lý sản xuất hoàn thành đã giúp ích cho chúng tôi rất nhiều trong công việc hàng ngày, đặc biệt là hệ thống báo cáo quản lý TCT được xuyên suốt từ lúc nhập đến lúc xuất nguyên phụ liệu, quản lý được vật tư tồn tại kho cũng như số liệu báo cáo cơ quan chức năng. Đặc biệt là khi hải quan kiểm tra cho thông quan, các số liệu ấy đã giúp ích rất nhiều cho chúng tôi trong việc lên các báo cáo về TCT, số liệu đúng, chính xác, đạt hiệu quả cao nhất, thời gian làm việc ngắn nhất.”

Phòng Xuất nhập khẩu TCT May 10 thường xuyên phải áp dụng các văn bản pháp luật về thuế và hải quan, vì vậy việc cập nhật văn bản chính sách pháp luật và đào tạo nhân viên luôn được chú trọng để tuân thủ đúng pháp luật, đồng thời tham mưu cho các phòng liên quan. Chị Ngọc Lan đã xây dựng chương trình đào tạo nhân viên khai báo và chia sẻ với các nhân viên trong phòng, đặc biệt là các bạn trẻ mới vào nghề để mọi người có thể tự tin hơn trong công việc.

“Phòng Xuất nhập khẩu rất đoàn kết. Đội ngũ CBCNV, từ thế hệ lớn đến thế hệ trẻ luôn có sự chia sẻ, coi các bạn trẻ là thế hệ nhân viên mới của TCT, mình phải có trách nhiệm hướng dẫn, đào tạo, để các bạn tiếp cận được, cũng như thấy May 10 là một môi trường tốt để có thể gắn bó lâu dài.”, chị Vũ Kim Giang cho biết thêm.

Tích cách vui vẻ, hòa đồng và luôn tràn đầy năng lượng tích cực, chị rất nhiệt tình trong các hoạt động đoàn thể của phòng và TCT. Tinh thần “làm hết sức, chơi hết mình” của chị cũng được lan tỏa tới các thành viên của đoàn cán bộ công nhân viên tiêu biểu trong chuyến đi thăm quan, học tập tại Côn Đảo, TP. HCM, Cần Thơ mới đây.

“Tôi thấy rất vinh dự khi mình là một nhân viên xuất sắc năm 2023, được sự tín nhiệm tin tưởng bình chọn của 43 nhân viên trong phòng. Sau chuyến đi thăm quan học tập tại Côn Đảo tôi thấy có nhiều bài học kinh nghiệm được đúc kết lại như lòng biết ơn, sự tri ân những người có công với đất nước để chúng ta được hưởng sự thanh bình ngày hôm nay. Thứ hai là tình đoàn kết giữa các cá nhân, tập thể trong TCT, các chị em đã trao đổi được nhiều bài học kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống gia đình. Tôi luôn chia sẻ với các bạn trong phòng sau chuyến đi rằng đã thu lượm, học hỏi được gì để các bạn phấn đấu, để năm 2024 và những năm tiếp theo các bạn sẽ là người kế cận tiếp nối truyền thống của May 10 để tham gia các chuyến đi bổ ích, lý thú như thế này.”

S1959