Văn hóa

Khai mạc Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI lĩnh vực May Dệt thoi tại May 10

18/09/2023 03:10:00 PM | Đăng bởi: 25 lượt xem.
Ngày 17/9/2023, tại trụ sở TCT May 10 đã diễn ra Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI, lĩnh vực May Dệt thoi. Hội thi do Công đoàn Dệt May Việt Nam phối hợp cùng với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức. Trước đó, ngày 20/8/2023, tại Nhà máy May 4, Công ty CP Dệt May Huế thi thợ giỏi lĩnh vực May Dệt Kim đã diễn ra.

Tham dự lễ khai mạc hội thi có: có đại diện lãnh đạo các Ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Cao Hữu Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vinatex và đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên đã tới dự Hội thi. Về phía Công đoàn Dệt May Việt Nam, có bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ VN, Chủ tịch Công đoàn DMVN; các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở cùng sự góp mặt của 20 đội thi (7 đội Sơ mi và 13 đội Jacket) thuộc 17 đơn vị.

Hội thi nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua "lao động giỏi", "luyện tay nghề thành thợ giỏi", góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tại các đơn vị; đồng thời, lựa chọn được những cá nhân có tay nghề cao, những tập thể xuất sắc để biểu dương, nhân rộng trong toàn hệ thống.

Ảnh: Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ VN,

Chủ tịch Công đoàn DMVN đánh trống khai mạc hội thi

Tại Hội thi, mỗi đội thi tham gia gồm 5 thành viên, là những người đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi thợ giỏi cấp đơn vị hoặc được lựa chọn từ các lao động có tay nghề, năng suất cao trong sản xuất. Mỗi đội thực hiện may hoàn chỉnh 04 sản phẩm.

Nội dung thi may hoàn chỉnh áo sơ mi nam dài tay kẻ dọc, thân trước bên trái khi mặc có 1 túi đáy tròn, miệng túi cài bút, nẹp beo kê, thân sau xếp ly 1 bên; thời gian là 40 phút.

Nội dung thi may hoàn chỉnh áo jacket nam 2 lớp, cổ bẻ, nẹp áo đóng mở bằng khóa kéo. Thân trước có 2 túi 1 cơi kéo khóa, tay áo có chun, thời gian là 80 phút

TCT May 10 tham gia thi 2 chủng loại sản phẩm với 2 đội, trong đó: 01 đội thi sơ mi, 01 đội thi jacket.

Ảnh: Ông Thân Đức Việt - Bí thư Đảng ủy, TGĐ Tổng công ty May 10 đánh trống bắt đầu cuộc thi

Trong gần 3 tháng kể từ khi kế hoạch được triển khai, không khí thi đua sôi nổi đã dấy lên trên toàn hệ thống, để lựa chọn những công nhân xuất sắc nhất của các đơn vị tham dự hội thi thợ giỏi cấp ngành. Các ngày trước khi Hội thi diễn ra, tại các đơn vị không khí thi đua luyện tập diễn ra rất hào hứng, sôi nổi là nguồn năng lượng tích cực đối với Lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn DMVN, cán bộ quản lý tại các đơn vị trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Sự hứng khởi này sẽ giúp những người quản lý có thêm niềm tin vượt qua những khó khăn do bối cảnh của thị trường mang lại; thiết thực đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh đạt các mục tiêu đề ra.

Để đảm bảo cho hội thi đạt kết quả cao, TCT May 10 đã dành địa điểm XN Trang thiết bị Y tế để VNT tổ chức thi may Sơ mi và tạm dừng xưởng sản xuất XN Sơ mi trong 02 ngày để dành mặt bằng thi Jacket cho các doanh nghiệp. Hệ thống điện được lắp đặt bổ sung, đảm bảo ánh sáng cho tất cả các vị trí thi. Chuẩn bị máy phát điện dự phòng đủ công suất cho trường hợp mất điện lưới. Cung cấp đồng bộ các thiết bị phụ trợ cho các đội thi. Đồng thời cung cấp, lắp đặt điều chỉnh 100% máy móc thiết bị mới cho các doanh nghiệp ở xa và chuẩn bị chu đáo điều kiện ăn ở cho các đội thi.

Ảnh: Đội thi may Jacket TCT May 10

Phát biểu khai mạc Hội thi, bà Phạm Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công đoàn Ngành Dệt may Việt Nam cho biết: “100 thí sinh được lựa chọn tham dự hội thi thợ giỏi cấp ngành, lĩnh vực may dệt thoi lần này, là những hạt nhân tiêu biểu của các đơn vị trong hệ thống, đã tề tựu về đây đông đủ, đang sẵn sàng tâm thế để bước vào hội thi. Hy vọng Hội thi là nơi hội tụ và tỏa sáng, để mỗi đơn vị, đội nhóm, thí sinh cọ sát kỹ năng nghề nghiệp; lan tỏa, nhân rộng các thao tác hay, cách làm tốt, các điển hình tiên tiến; đồng thời là dịp để các cấp trong hệ thống đúc rút thêm những bài học về phương pháp tổ chức, về kinh nghiệm nuôi dưỡng và thúc đẩy phong trào”

Ghi nhận và đánh giá cao Tập đoàn, Công đoàn Dệt May Việt Nam và các đơn vị trong hệ thống đã nỗ lực triển khai Hội thi thợ giỏi sau một thời gian bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, ông Cao Hữu Hiếu –Tổng Giám đốc Vinatex chia sẻ: “Năm 2023 là một năm rất khó khăn đối với ngành DMVN, thị trường bất ổn, đơn hàng nhỏ lẻ, sản xuất luôn luôn phải linh hoạt. Việc Công đoàn DMVN và các đơn vị tổ chức được cuộc thi Đây là một sân chơi để tất cả các thí sinh, các đơn vị có cơ hội trao đổi các kinh nghiệm tốt, những bài học hay trong quản lý sản xuất, đơn hàng, mẫu sản phẩm”

Chị Nguyễn Thị Kim Thuỷ - Tổng Công ty CP may Việt Tiến đại diện các thí sinh phát biểu thể hiện sự quyết tâm: “Chúng tôi vô cùng tự hào vì được đại diện Công ty tham gia một sân chơi kỹ thuật bổ ích, thiết thực. Hội thi vừa giúp chúng tôi được khẳng định tay nghề, vừa học hỏi được kinh nghiệm và cách làm sáng tạo của các đơn vị bạn”.

Sau chương trình khai mạc, các thí sinh đã bước vào thi 2 nội dung. Kết quả cuộc thi được công bố vào chiều tối cùng ngày. Ban giám khảo căn cứ vào chất lượng sản phẩm, yêu cầu kĩ thuật và thời gian thực hiện để chọn ra các Đội bàn tay Vàng, Bạc, Đồng, Thợ giỏi cấp ngành, và 2 Giải chuyên đề: Đội thi Sáng tạo và Đội thi có sản phẩm đầu tiên thoát chuyền nhanh nhất.

Hội thi Thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI chính thức được tổ chức với quy mô toàn quốc là sự tâm huyết trong xây dựng và thúc đẩy phong trào của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn trong hệ thống; là sự dày công rèn luyện của những người công nhân lao động; là tinh thần thi đua học hỏi, vượt lên chính mình của các thí sinh; là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của đơn vị đăng cai.

S1959