Văn hóa

Điểm tin ngày 28/02/2024

28/02/2024 11:16:00 AM | Đăng bởi: 11 lượt xem.
Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VOVNews có bài: Tái diễn chiêu cộng tác viên online lừa đảo từ vài triệu đồng đến chục nghìn USD.

https://vov.vn/xa-hoi/tai-dien-chieu-cong-tac-vien-online-lua-dao-tu-vai-trieu-dong-den-chuc-nghin-usd-post1079348.vov

Sau một thời gian tạm lắng, chiêu lừa cộng tác viên online “việc nhẹ lương cao” lại rầm rộ gần đây, với hình thức lừa đảo trực tuyến tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử…

Theo ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chuyên gia bảo mật tại dự án Chống lừa đảo cho biết nạn nhân của lừa đảo trực tuyến có tâm lý ngại trình báo cơ quan chức năng vì nhiều lý do, chẳng hạn như thiếu bằng chứng, lo sợ gia đình phát hiện, sợ ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc không biết thủ tục trình báo.

 “Một dấu hiệu là kẻ lừa đảo sẽ tiếp cận nạn nhân qua mạng xã hội, nhưng sau đó sẽ yêu cầu trao đổi qua Telegram để chúng dễ dàng xóa bằng chứng từ cả 2 phía. Có thể nói rằng 99% các cuộc trao đổi dẫn đến Telegram là lừa đảo. Mọi người cần chậm lại một chút để suy ngẫm, xác minh trước khi nhắn tin, giao dịch hay chấp nhận tin nhắn từ bất cứ ai hoặc điều gì trên không gian mạng”, ông Hiếu cho biết.

Để phòng tránh ‘sập bẫy’ lừa đảo, Cục An toàn thông tin đề nghị người dân đề cao cảnh giác trước tất cả các cuộc gọi lạ có dấu hiệu đáng ngờ; không làm theo yêu cầu và hướng dẫn của đối tượng; đặc biệt là không cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, mã OTP, số tài khoản ngân hàng...

Ngoài việc nâng cao cảnh giác, Cục An toàn thông tin còn đề nghị người dân tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo cộng tác viên online để tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Báo Pháp Luật và Xã hội có bài: Đột quỵ não - Nâng cao nhận thức để cứu sống người bệnh.

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/dot-quy-nao-nang-cao-nhan-thuc-de-cuu-song-nguoi-benh-371406.html

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đột quỵ cao nhất, với khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm. Đột quỵ là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây tử vong tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân đến viện sớm trong "giờ vàng" chỉ đạt khoảng 20%, so với thế giới là con số rất thấp.

Bởi vậy, việc nâng cao nhận thức để người bệnh đến viện sớm trong “giờ vàng” là vô cùng quan trọng. Dưới đây là khuyến cáo PGS.TS Mai Duy Tôn về 6 điều cần làm và 3 điều không nên làm đối với người bệnh nghi ngờ đột quỵ…

6 điều cần làm đối với người nghi ngờ đột quỵ

Gọi 115 ngay lập tức: đây là lựa chọn thông minh nhất bởi xe cứu thương 115 sẽ đưa người bệnh đến địa điểm có thể thực hiện kỹ thuật cấp cứu bệnh nhân đột quỵ chuẩn nhất và nhanh nhất. Bên cạnh đó, nhân viên y tế của 115 được trang bị kiến thức y tế để xử lý các tỉnh huống khẩn cấp, có thể hỗ trợ cứu sống bệnh nhân trên đường đến bệnh viện và có khả năng làm giảm các tác động của đột quỵ não.

Ngoài ra cần thông báo cho nhân viên cấp cứu 115 rằng bạn nghi ngờ người bệnh bị đột quỵ não; Theo dõi các triệu chứng và hỏi chuyện người bệnh; Khuyến khích người bệnh nằm xuống; Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR và Giữ bình tĩnh trong suốt quá trình chờ cứu thương.

3 điều cần tránh đối với người nghi ngờ đột quỵ đó là: Không cho người bệnh uống bất kỳ loại thuốc nào, kể cả aspirin. Không cho người bệnh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì và đặc biệt không cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện.

PGS.TS Mai Duy Tôn nhấn mạnh: càng đến viện sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao, di chứng để càng ít. "Thời gian vàng" trong đột quỵ thiếu máu não là 270 phút nếu sử dụng thuốc tiêu huyết khối hoặc 6 - 8 giờ nếu lấy huyết khối cơ học.

Vì vậy, khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ não, cần đưa người bệnh vào viện ngay để điều trị càng sớm càng hiệu quả.

Báo điện tử VTCNews có bài: Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mạnh, rét chồng rét.

https://vtcnews.vn/mien-bac-sap-don-dot-khong-khi-lanh-manh-ret-chong-ret-ar855695.html

Dự báo một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sắp tràn về miền Bắc, khu vực này khả năng rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Hôm nay 28/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa rét. Trong đó Đông Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại, sáng và đêm mưa nhỏ, mưa mùn và sương mù rải rác.

Đêm 29/2-2/3 Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, sau mưa vài nơi. Từ 3/3, khu vực này mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ 1-2/3, Bắc Bộ khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại sau khi đón đợt không khí lạnh mới, ngày 3/3 thời tiết chuyển rét.

Thanh Hóa đến Khánh Hòa từ 1-2/3 có mưa, mưa rào rải rác. Từ 4/3, khu vực này ngày nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Phía Bắc từ 1-2/3 trời rét.

P.TT&TT (TH)