Văn hóa

Điểm tin ngày 27/11/2023

27/11/2023 11:52:00 AM | Đăng bởi: 10 lượt xem.
Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Vietnamnet có bài: 5 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng Việt Nam.

https://vietnamnet.vn/5-thong-tin-noi-bat-ve-lua-dao-truc-tuyen-tren-khong-gian-mang-viet-nam-2219223.html

Từ việc tổng hợp thông tin về lừa đảo trực tuyến nổi bật trong tuần từ ngày 20/11 đến 26/11, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng đưa ra một số lưu ý với người dùng để tránh trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo.

Cảnh giác với biên lai chuyển khoản giả trên mạng xã hội

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác trước các đối tượng đề nghị mua hàng số lượng lớn; khi giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần lưu ý kỹ hoá đơn chuyển khoản, không giao hàng nếu chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi đối tượng đã cung cấp hình ảnh chuyển khoản thành công.

Thủ đoạn lừa đảo yêu cầu mua hàng tích điểm để nhận phần thưởng

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ; cần nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi từ người lạ, cảnh giác với những thông tin mà đối tượng lạ cung cấp.

Chiêu trò lừa đảo vay tiền online, giải ngân nhanh

Cục An toàn thông tin đề nghị người dân khi có nhu cầu vay tiền, cần tìm đến các tổ chức cho vay uy tín như ngân hàng, công ty tài chính hợp pháp; tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng trên các trang web hoặc ứng dụng không đáng tin cậy.

Giả mạo cam kết ngân hàng để yêu cầu đóng phí xác nhận số dư tài khoản

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị người dân tuyệt đối không cung cấp mã xác thực OTP/Smart OTP cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng và cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ.

Lừa đảo qua hình thức mời chào mở thẻ tín dụng online

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn mời chào qua mạng xã hội cũng như những đường link lạ, QR Code dẫn tới các trang web giả mạo.

Báo Dân trí có bài: Nguy cơ từ các hội nhóm bùng nợ trên Facebook.

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/nguy-co-tu-cac-hoi-nhom-bung-no-tren-facebook-20231126003536314.htm

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, một số hội nhóm thường xuyên đăng tải nội dung hướng dẫn bùng nợ ngân hàng, lừa đảo bằng thế chấp tín dụng. Thậm chí, không ít nội dung còn nhắc đến việc cướp ngân hàng để trả nợ. Điều này gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho xã hội.

"Những hội nhóm dạng này thường tồn tại nhiều kiểu người khác nhau. Khi bị dồn vào bước đường cùng, một số người có thể làm liều và thực hiện những hành động gây nguy hiểm cho xã hội", một cán bộ an ninh mạng cho biết.

Tại buổi họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) diễn ra vào ngày 6/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (PTTH-TTĐT) cho biết Cục đã rà quét được 47 nhóm trên Facebook chuyên hướng dẫn bùng nợ ngân hàng, lừa đảo bằng thế chấp tín dụng.

Tín dụng đen có hình thức phổ biến là vay qua trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại. Khi vay qua trang web, người vay tiền sẽ phải để lại thông tin cá nhân, số điện thoại cũng như các tài khoản mạng xã hội của bản thân.

Trong trường hợp vay qua ứng dụng, người vay sẽ cần cấp quyền để nền tảng truy cập vào danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi và tài khoản trên thiết bị. Nếu đến hạn mà không thanh toán, nhóm đòi nợ sẽ sử dụng những thông tin trên để "khủng bố" người thân của người vay nhằm đòi tiền.

Nhiều người không đủ điều kiện vay chính thống đã tìm đến tín dụng đen bởi cách thức vay tiền nhanh gọn và đơn giản. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến không ít người đã rủ nhau để bùng nợ.

Báo điện tử VTVNews có bài: Suy thận ngày càng trẻ hóa.

https://vtv.vn/suc-khoe/suy-than-ngay-cang-tre-hoa-20231126141544362.htm

Mỗi năm Việt Nam có thêm 8.000 người bị suy thận, trong đó có không ít những bệnh nhân dưới 30 tuổi.

Nếu như trước đây, suy thận bắt gặp chủ yếu ở những người có bệnh nền hoặc do di truyền thì nay, nhiều bệnh nhân lại không rõ nguyên nhân, không có những triệu chứng rõ ràng, chỉ đến khi đi khám, nhiều bệnh nhân mới biết mình đã suy thận ở giai đoạn nguy hiểm cần phải lọc máu hoặc ghép thận.

Tìm hiểu kỹ về thói quen sinh hoạt trước đây ở một vài bệnh nhân suy thận trẻ, không ít người đã có thói quen chưa lành mạnh như ăn mặn, thức khuya, uống ít nước…

Suy thận mạn là căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. Để phòng tránh và phát hiện kịp thời, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám ít nhất một năm một lần, thử nước tiểu và kiểm tra huyết áp, đặc biệt là thay đổi lối sống, vận động nhiều, tránh ăn dư thừa năng lượng.

Lắng nghe cơ thể mình, khi thấy bất kỳ những dấu hiệu thay đổi bất thường như cơ thể suy nhược, mệt mỏi, phù nề…, người bệnh cần đi thăm khám sớm nhất có thể.

P.TT&TT (TH)