Văn hóa

Điểm tin ngày 24/11/2023

24/11/2023 11:01:00 AM | Đăng bởi: 6 lượt xem.
Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VOVNews có bài: Dệt may bứt phá qua năm khó khăn, dự kiến xuất khẩu 2023 đạt trên 40 tỷ USD.

https://vov.vn/kinh-te/det-may-but-pha-qua-nam-kho-khan-du-kien-xuat-khau-2023-dat-tren-40-ty-usd-post1061006.vov

“Xuất khẩu dệt may năm 2023 chịu nhiều áp lực, thách thức lớn từ suy thoái kinh tế toàn cầu, dư âm của đại dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu, lượng hàng tồn kho lớn do nhu cầu sụt giảm. Với những khó khăn này, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2023 dự kiến sẽ giảm hơn 9% so với năm 2022, với con số khoảng trên 40 tỷ USD”. Thông tin được ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đưa ra tại buổi họp báo ngày 23/11, trước thềm Hội nghị tổng kết Vitas năm 2023 dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới.

Theo báo cáo từ Vitas, xuất khẩu dệt may năm 2023 vẫn tập trung vào 4 thị trường trọng điểm. Trong đó đứng đầu vẫn là thị trường Mỹ với kim ngạch đạt trên 11 tỷ USD; đứng thứ hai là Nhật Bản khoảng với con số 3 tỷ; Hàn Quốc đạt 2,43 tỷ USD; EU gần 2,9 tỷ USD.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Vitas, thị trường và đơn hàng là những khó khăn lớn nhất của các DN dệt may gặp phải trong năm 2023. Trước bối cảnh đầy khó khăn và thách thức khi hàng loạt thị trường xuất khẩu lớn đình trệ, đơn hàng giảm khiến các DN buộc phải nỗ lực tìm kiếm, khai thác các thị trường xuất khẩu mới..

Chủ tịch Vitas cũng cho biết, ngoài việc tăng quy mô về thị trường, các DN dệt may còn đa dạng hóa chủng loại sản phẩm với việc xuất khẩu hơn với 36 mặt hàng may mặc.

“Việc đa dạng thị trường, đa dạng mặt hàng và khách hàng, đối tác là bước tiến lớn cho việc dệt may Việt Nam giảm phụ thuộc vào những thị trường truyền thống. Đặc biệt, những thị trường trước đây không nhập khẩu sản phẩm nay đã nhập khẩu, tạo vị thế cho vững chắc cho sản phẩm của Việt Nam trên thị trường toàn cầu”, ông Vũ Đức Giang khẳng định. 

Báo Hà Nội mới có bài: Mua hàng trên sàn thương mại điện tử: Tránh mất tiền oan.

https://hanoimoi.vn/mua-hang-tren-san-thuong-mai-dien-tu-tranh-mat-tien-oan-648940.html

Lợi dụng sự phát triển nhanh, trao đổi mua bán thuận tiện, cùng các quy định về chính sách khiếu nại trên các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là sàn Shopee, nhiều đối tượng tìm cách "lách luật", lừa đảo người tiêu dùng, bán hàng giả, nhái, giao hàng không đúng mẫu mã...

Khi khách hàng có phản hồi, những đối tượng này hứa hẹn rồi chặn liên lạc. Khi người tiêu dùng quay lại sàn thương mại điện tử để khiếu nại thì đã quá thời hạn theo quy định.

Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã rà soát, kiểm tra và gỡ bỏ hàng nghìn gian hàng thuộc danh mục hàng hóa hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng quy định pháp luật vi phạm, buộc gỡ bỏ hàng chục nghìn sản phẩm vi phạm.

Từ thực tế trên, dù vi phạm đã bộc lộ rõ nhưng nhiều người vẫn mất tiền oan do không tìm hiểu hoặc thực hiện đúng quy định khiếu nại trên các sàn thương mại điện tử. Vì vậy, để tránh mất tiền oan, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và thông minh hơn trong việc mua sắm trên các gian hàng điện tử.

Đặc biệt, người tiêu dùng cần kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm mỗi khi mua sắm hàng hóa: Chính sách hoàn trả, ngày giao hàng, điều kiện bảo hành... để tránh bị lừa, mua phải hàng không bảo đảm chất lượng.

Báo Tuổi trẻ có bài: Người trẻ béo phì dễ bị tác động mắc bệnh sức khỏe tâm thần.

https://tuoitre.vn/nguoi-tre-beo-phi-de-bi-tac-dong-mac-benh-suc-khoe-tam-than-20231123094055016.htm

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - phó viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết béo phì là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu trong xã hội ngày nay, nó không chỉ là nguồn cơn của nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, xương khớp… mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, tỉ lệ người béo phì mắc các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực… ngày càng nhiều và ngược lại, người mắc các bệnh về tâm lý cũng dễ mắc béo phì hơn người bình thường. 

"Chúng ta cần nhận định béo phì là một bệnh và cần được quan tâm điều trị đúng cách. Nó đang gây ra cho xã hội nhiều nguy cơ cả về kinh tế, chính trị, xã hội và y tế. Để cải thiện vấn đề này, các bác sĩ, chuyên gia y tế cần xây dựng quy trình điều trị béo phì toàn diện bao gồm cả dinh dưỡng, thể chất, nội khoa, ngoại khoa và cả tâm lý. Ngoài ra, chúng ta nên xây dựng một môi trường có lối sống lành mạnh, hãy biết cảm thông và chia sẻ để người béo phì có cơ hội hòa nhập cộng đồng" - bác sĩ Tuấn nêu ý kiến.

P.TT&TT (TH)