Văn hóa

Điểm tin ngày 23/11/2023

23/11/2023 12:54:00 PM | Đăng bởi: 5 lượt xem.
Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTV News có bài: Thủ đoạn lừa đảo mới: Thông báo "sai dữ liệu dân cư" nhằm moi thông tin cá nhân để thực hiện ý đồ xấu

https://vtv.vn/xa-hoi/thu-doan-lua-dao-moi-thong-bao-sai-du-lieu-dan-cu-nham-moi-thong-tin-ca-nhan-de-thuc-hien-y-do-xau-20231123063100114.htm

Công an TP Hà Nội cho biết, sáng 18/11, trên địa phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xuất hiện hình thức lừa đảo mới. Cụ thể, vào thời điểm trên, một công dân trên địa bàn phường nhận được điện thoại của người tự giới thiệu đang làm việc ở Nguyễn Cơ Thạch thông báo công dân bị sai lệch dữ liệu. Ban đầu người gọi điện thoại mời công dân ra đường Nguyễn Cơ Thạch để chỉnh sửa dữ liệu nhưng sau đó gợi ý hướng dẫn từ xa để lừa đảo. 

Thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau. Bộ Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định. Không làm theo các yêu cầu, hướng dẫn của nhóm đối tượng liên lạc trên qua điện thoại.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Báo điện tử VTC News có bài viết: Cuối mùa dịch, tỷ lệ ca sốt xuất huyết nặng tăng đột biến, có bất thường?

https://vtc.vn/cuoi-mua-dich-ty-le-ca-sot-xuat-huyet-nang-tang-dot-bien-co-bat-thuong-ar835473.html

Sốt xuất huyết đang ở những tháng cuối của mùa dịch song tỷ lệ ca mắc tiếp tục được ghi nhận, đáng chú ý nhiều ca có dấu hiệu nặng.

Bác sĩ Phạm Thanh Bằng, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết nặng như xuất huyết trong cơ, xuất huyết ở gan, vỡ nang buồng trứng, chảy máu ổ bụng, cô đặc máu.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cho truyền các chế phẩm máu, bù tiểu cầu, thở oxy.

Theo lý giải của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, thông thường vào cuối mùa dịch tỷ lệ ca nặng gia tăng hơn so với đầu dịch. Việc gia tăng ca mắc và xuất hiện nhiều trường hợp nặng không có gì bất thường, nguyên nhân chủ yếu do thời tiết phía Bắc thời gian gần đây vẫn nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh đẻ.

Chuyên gia cũng cho biết, biến chứng sốc sốt xuất huyết rất nguy hiểm, có người từ khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo đến khi sốc sốt xuất huyết chỉ diễn biến trong 4 đến 6 tiếng. Nếu chúng ta không nhận biết được sớm dấu hiệu cảnh báo, không điều trị đúng có thể diễn biến rất nhanh, dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu cảnh báo gồm tình trạng thoát dịch và tăng dẫn ống thành mặt. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, đau tức vùng gan, vật vã, li bì, lơ mơ.

Khi xét nghiệm máu có thể cho tình trạng cô đặc máu hoặc siêu âm có thể thấy thoát dịch màng phổi, màng bụng. Dấu hiệu của hạ tiểu cầu như chảy máu tự nhiên, chảy máu chân răng, rong kinh, chảy máu mũi, xét nghiệm máu cho thấy hạ tiểu cầu.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin: Hà Nội bước vào đợt ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng, gây hại cho sức khoẻ

https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-buoc-vao-dot-o-nhiem-khong-khi-rat-nghiem-trong-gay-hai-cho-suc-khoe-169231123072511648.htm?gidzl=zAVQMMuujr_rljjQRoQnMFovrLju8ErQuBY9K7nrumEoleXIBo7c1k6_Zr9x8EPLuRwEK3Mgg5qoRpY-NG

Các ứng dụng theo dõi chất lượng không khí ghi nhận mức độ ô nhiễm ở ngưỡng đỏ (có hại) và ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe con người). Cá biệt một vài nơi lên ngưỡng nguy hại (ngưỡng nguy hiểm nhất do ô nhiễm không khí).

S1959