Văn hóa

Điểm tin ngày 15/11/2023

15/11/2023 11:07:00 AM | Đăng bởi: 5 lượt xem.
Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTVNews có bài: Có nhiều bài học đắt giá, nhiều người vẫn sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’.

https://vtv.vn/xa-hoi/co-nhieu-bai-hoc-dat-gia-nhieu-nguoi-van-sap-bay-viec-nhe-luong-cao-2023111502085751.htm

Cứ đến cuối năm, những "bẫy" lừa đảo đi lao động ở nước ngoài, "bẫy việc nhẹ lương cao" xuất hiện nhiều hơn, tinh vi hơn.

Đi lao động nước ngoài được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Thế nhưng, lợi dụng tâm lý muốn đi nước ngoài lao động của nhiều người, tình trạng lừa đảo đi nước ngoài lao động đang có dấu hiệu gia tăng, kéo theo đó là nhiều hệ luỵ khó lường.

Với mong muốn sớm được ra nước ngoài lao động và kiếm tiền, thiếu thông tin, thiếu hiểu biết về pháp luật, nhiều gia đình, từ thành phố đến các làng quê, đang phải "cõng" trên lưng số nợ khổng lồ vì bị lừa đảo.

Vì vậy, để bảo vệ chính mình và gia đình, người lao động cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu thật kĩ thông tin, tránh sập bẫy lừa đảo đi làm ở "miền đất hứa", bởi một khi đã sập bẫy, thì cái giá phải trả có thể là cả tính mạng của mình.

Báo điện tử VOVNews có bài: Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH.

https://vov.vn/xa-hoi/canh-bao-mao-danh-so-tong-dai-tu-van-va-cham-soc-khach-hang-cua-bhxh-post1059169.vov

Các Tổng đài mạo danh Tổng đài của BHXH đều có chung đầu số 1900.9966.xx và thu tiền cước điện thoại với giá cao.

Hiện nay, qua rà soát cho thấy, trên trang Google Map, phần thông tin Tổng đài liên hệ của BHXH Việt Nam và một số BHXH tỉnh, thành phố (như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Dương, Ninh Bình…), BHXH một số quận, huyện đã bị đối tượng mạo danh chỉnh sửa, không chính xác. Các Tổng đài này đều có chung đầu số 1900.9966.xx và thu tiền cước điện thoại với giá cao.

Để phòng tránh các hình thức giả mạo, lừa đảo, BHXH Việt Nam đặc biệt lưu ý đến các đơn vị và người tham gia như sau:

Ngành BHXH Việt Nam chỉ có 1 số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là: 1900.9068 với giá cước 1.000 đồng/phút.

Trước hành vi lừa đảo nêu trên, bên cạnh việc khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức cần nâng cao cảnh giác tránh bị kẻ xấu lợi dụng, BHXH Việt Nam cũng phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời xử lý, ngăn chặn các thông tin sai lệch trên môi trường mạng, tránh làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và niềm tin của người dân, người lao động.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

  1. Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/
  2. Tạp chí BHXH: https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/
  3. Nền tảng mạng xã hội của BHXH Việt Nam:

       - Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn;

       - Zalo Official Account:

  1. Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”:
  2. Tổng đài hỗ trợ, chăm sóc khách hàng - hotline: 1900.9068
  3. Cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh (Cổng TTĐT BHXH các tỉnh tại đường link liên kết https://baohiemxahoi.gov.vn/lienket/Pages/web-thuoc-he-thong-bhxh.aspx).

Báo Vnexpress có bài: Sưởi than mùa lạnh - nguy cơ ngộ độc chết người.

https://vnexpress.net/suoi-than-mua-lanh-nguy-co-ngo-doc-chet-nguoi-4676913.html

Trong bối cảnh nhiệt độ miền Bắc đang xuống thấp dưới 20 độ. Khí hậu chuyển lạnh, ở một số nơi, người dân vẫn còn giữ thói quen sưởi ấm bằng cách đốt nhiên liệu rắn như than đá, gỗ... Một số gia đình hơ ấm cho bé mới sinh bằng lò than hoặc xông cho mẹ đang kỳ ở cữ.

Thực tế, khói than chứa nhiều thành phần độc hại như cacbon monoxit (CO), CO2, nitơ oxit và một số chất khác như lưu huỳnh oxit, muội than, hydrocacbon chưa cháy hết, fomandehit … Các chất này khi tỏa ra trong không khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Theo bác sĩ Ngân, khói than có thể là tác nhân gây khởi phát cơn khó thở đối với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), người bệnh hen suyễn, gây ngạt rất nguy hiểm với hệ hô hấp non nớt của trẻ em. Tiếp xúc thường xuyên với khói than làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi.

Ngộ độc khí CO là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở người ngạt khói. Biểu hiện ngộ độc khí CO bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thay đổi tri giác, co giật, hôn mê. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Từ những tác hại của khói than nói trên, bác sĩ Ngân khuyến cáo không sử dụng than đá để sưởi ấm. Đồng thời, không dùng than để xông, hơ cho mẹ và bé nhỏ.

P.TT&TT (TH)