Văn hóa

Điểm tin ngày 13/11/2023

13/11/2023 10:52:00 AM | Đăng bởi: 7 lượt xem.
Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTVNews có bài: Cảnh báo chiêu trò dùng ảnh gợi cảm phát tán mã độc để đánh cắp tài khoản Facebook.

https://vtv.vn/cong-nghe/canh-bao-chieu-tro-dung-anh-goi-cam-phat-tan-ma-doc-de-danh-cap-tai-khoan-facebook-20231112092034889.htm

Các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Bitdefender đã lên tiếng cảnh báo người dùng về một chiến dịch phát tán mã độc trên mạng xã hội Facebook.

Theo đó, tin tặc sử dụng hình ảnh của những cô gái trong trang phục và tư thế gợi cảm, sau đó chạy chiến dịch quảng cáo để những hình ảnh này tiếp cận với nhiều người dùng Facebook hơn.

Khi nhấn vào những hình ảnh này, người dùng sẽ được chuyển đến một trang web do tin tặc tạo ra và tự động tải về máy tính một file mang tên "Photo Album.exe".

Nếu người dùng không nghi ngờ gì và kích hoạt file "Photo Album.exe" này, máy tính lập tức sẽ bị lây nhiễm loại mã độc mang tên NodeStealer. Đây là loại mã độc chuyên nhắm đến người dùng sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows thay vì máy tính Mac hay smartphone.

Theo các chuyên gia, sau khi lây nhiễm vào máy tính, mã độc NodeStealer sẽ đánh cắp cookies trên trình duyệt web của người dùng, từ đó có thể lấy cắp được tài khoản Facebook trong trường hợp người dùng lưu mật khẩu đăng nhập Facebook trên trình duyệt.

Khi đã chiếm được tài khoản Facebook của người dùng, tin tặc sẽ sử dụng tài khoản đó để thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc tống tiền, yêu cầu người dùng trả tiền để lấy lại tài khoản.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật, để bảo vệ an toàn và tránh lây nhiễm mã độc, người dùng tuyệt đối không tải về và chạy các file lạ từ Internet trên máy tính cá nhân. Người dùng cũng nên cảnh giác với các nội dung quảng cáo đáng ngờ và hấp dẫn xuất hiện trên Facebook. Nếu sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows, người dùng cũng nên cài đặt phần mềm bảo mật giúp bảo vệ máy tính được an toàn hơn.

Báo Tuổi trẻ đưa tin: Hà Nội căng thẳng bệnh sốt xuất huyết, tăng ca bệnh nặng.

https://tuoitre.vn/ha-noi-cang-thang-benh-sot-xuat-huyet-tang-ca-benh-nang-20231112231414621.htm

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, gần hai tháng qua trung bình mỗi tuần TP ghi nhận đến 2.400 - 2.700 trường hợp. Toàn TP từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 1.600 ổ dịch, hiện vẫn còn 231 ổ dịch hoạt động. Sở Y tế đánh giá với diễn biến tình hình thời tiết như hiện nay, ca bệnh có thể tiếp tục tăng cao trong những tuần tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, thông thường vào cuối mùa dịch tỉ lệ ca nặng sẽ gia tăng hơn so với đầu dịch. Bệnh viện vẫn ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, trong đó nhiều ca nặng.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, phó trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho hay trong ba ngày đầu người bệnh thường sốt cao, đau đầu, đau mỏi cơ khớp, do đó người bệnh nên đi khám làm xét nghiệm chẩn đoán mắc sốt xuất huyết Dengue và xét nghiệm chỉ số Hematocrit nền.

Báo điện tử VOVNews đưa tin: Gió mùa đông bắc tràn về, Bắc Bộ trời trở rét, có nơi lạnh tới 15 độ C.

https://vov.vn/xa-hoi/gio-mua-dong-bac-tran-ve-bac-bo-troi-tro-ret-co-noi-lanh-toi-15-do-c-post1058768.vov

Sáng sớm nay (13/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Ngày 13/11, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 13/11 đến ngày 17/11, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa dông và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

 P.TT&TT (TH)