Văn hóa

05 kỳ thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam

12/09/2023 09:24:00 AM | Đăng bởi: 76 lượt xem.
Thi thợ giỏi là một trong các hoạt động tự đào tạo có hiệu quả thiết thực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói chung và từng đơn vị thành viên nói riêng. Không chỉ giúp các đơn vị ngành may sát hạch trình độ, tay nghề, bậc thợ của người lao động, mà còn góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị và toàn Tập đoàn, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức như hiện nay.

Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam được tổ chức định kỳ kể từ năm 1996. Nhìn lại chặng đường lịch sử của Hội thi có thể khẳng định rằng, song hành cùng sự phát triển của ngành, sự lớn mạnh về chất và lượng của đội ngũ NLĐ thì Hội thi qua mỗi kỳ tổ chức, quy mô ngày càng mở rộng, thu hút đông đảo các đơn vị trong ngành tham gia. Hội thi được lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị tham gia đánh giá cao.

Hội thi qua các thời kỳ đã ghi nhận và biểu dương, tôn vinh đóng góp to lớn của đội ngũ thợ giỏi vào sự nghiệp xây dựng phát triển ngành. Chính những đôi tay khéo léo, cần mẫn trên bàn may đã giữ vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất, chất lượng từ đó giúp các đơn vị hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hàng năm. Cũng chính đội ngũ thợ giỏi đã dấy lên phong trào thi đua mạnh mẽ trong toàn đơn vị, toàn ngành, thi đua vượt kế hoạch sản lượng, thi đua lao động sản xuất. Đồng thời là nguồn cổ vũ tinh thần cho sự phấn đấu không mệt mỏi của NLĐ trẻ hăng say đóng góp công sức vào sự nghiệp chung của toàn ngành. Đã có nhiều gương điển hình tiên tiến được ghi nhận, bồi dưỡng, phát huy và trưởng thành lên trong chính nghề nghiệp của mình.

Trong 28 năm qua, đã có 5 kỳ thi thợ giỏi cấp ngành được tổ chức, cùng nhiều hoạt động tương tự ở cấp cơ sở.

  • Hội thi lần thứ I - năm 1996
  • Hội thi lần thứ II - năm 2000
  • Hội thi lần thứ III - năm 2004
  • Hội thi lần thứ IV - năm 2010
  • Hội thi lần thứ V - năm 2015

Tại các hội thi thợ giỏi ngành Dệt may đã có nhiều người lao động May 10 tham gia dự thi và đạt giải cao, tiêu biểu như:

- Đạt danh hiệu “Bàn tay vàng” cá nhân: Chị Nguyễn Lệ Hằng (năm 1996); chị Vũ Thị Thanh Huyền (năm 2000).

- Đạt giải Vàng tập thể: đội thi jacket XN Bỉm Sơn, đội thi sơ mi XN2 và phòng Kỹ thuật (năm 2015)

 

Hội thi thợ giỏi lần thứ I - năm 1996

Hội thi thợ giỏi lần thứ II - năm 2000

 

Hội thi thợ giỏi lần thứ III - năm 2004

Hội thi thợ giỏi lần thứ IV - năm 2010

Hội thi thợ giỏi lần thứ V - năm 2015

Chị Vũ Thị Thanh Huyền nhận danh hiệu Bàn tay vàng năm 2000

Đội tuyển sơ mi và Jacket đạt Giải vàng năm 2015

 NTT