Tin tức, sự kiện

Số điện thoại giả mạo BHXH mà người dân cần hết sức cảnh giác, bị mất phí cao không tưởng nếu gọi vào

10/11/2023 10:33:00 AM | Đăng bởi: 5 lượt xem.
Được hứa hẹn hỗ trợ giải đáp trực tiếp và nhanh chóng về BHXH nhưng thực chất, số điện thoại này không có người tư vấn mà vẫn trừ cước với giá “cắt cổ”.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua, cơ quan này nhận nhiều phản ánh trang tin, trang mạng xã hội, số điện thoại tư vấn chế độ chính sách bảo hiểm xã hội có tính phí cao.

Cụ thể, chị K.T.T., trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, thông báo bị trừ 250.000 đồng cước điện thoại khi gọi đến tổng đài 1900.25.25.10 để được tư vấn lấy lại mật khẩu VssID (ứng dụng bảo hiểm xã hội số).

Chị T. cho hay do quên mật khẩu, chị vào đường link www.hoidapluatbaohiemxahoi.com và gọi tư vấn theo số tổng đài trên.

Số điện thoại giả mạo BHXH mà người dân cần hết sức cảnh giác, bị mất phí cao không tưởng nếu gọi vào - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo, để được cấp lại mật khẩu tài khoản VssID người dân sử dụng số điện thoại đã đăng ký gọi đến Tổng đài Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1900 9068.

Sau nhiều phút trao đổi, không những không lấy được mật khẩu VssID, chị còn bị trừ 250.000 đồng. Thấy vừa mất tiền vừa không giải quyết được vấn đề, chị ra cơ quan bảo hiểm xã hội phản ánh. Lúc này, chị T. mới biết lấy mật khẩu VssID không mất tiền, thao tác đơn giản.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo, để được cấp lại mật khẩu tài khoản VssID người dân sử dụng số điện thoại đã đăng ký gọi đến Tổng đài Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1900 9068 , sau đó bấm phím 8 sẽ được trợ lý ảo đề nghị cung cấp mã số bảo hiểm xã hội (bằng cách đọc mã số bảo hiểm xã hội) và được cấp lại mật khẩu trong vòng vài giây.

Cũng liên quan tới vấn đề này, BHXH Hà Nội cho biết, tại trang web https://www.hoidapluatbaohiemxahoi.com – có tên “Luật Sư NBV” đã sử dụng hình ảnh trái phép, giả mạo một số BHXH quận, huyện thuộc BHXH Hà Nội nhằm tạo lòng tin với người dân để họ tin tưởng gọi điện tư vấn giá cao.

 
 

Theo đó, khi vào website này, BHXH TP thấy trang web “Luật Sư NBV” có tạo các chuyên mục BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp,... hoàn toàn không có nội dung và hình ảnh liên quan đến các chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Trang web chỉ hướng người dân gọi tới số hotline 1900252510 để được hỗ trợ giải đáp trực tiếp và nhanh chóng nhưng thực chất là không có người tư vấn mà vẫn bị trừ cước với giá “cắt cổ”.

Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hình ảnh của cơ quan BHXH Hà Nội nói riêng và của ngành BHXH Việt Nam nói chung.

Từ sự việc này, Bảo hiểm xã hội khuyến cáo người dân chỉ tìm hiểu, tư vấn, nhận hỗ trợ từ các kênh chính thống như Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/ hoặc trang Facebook có tên Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam gắn tích xanh chính chủ.

Bảo hiểm xã hội cũng hướng dẫn người dân sử dụng chức năng quên mật khẩu trên VssID hoặc trang https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn . Người dùng phải có địa chỉ email chính xác, đăng ký khi lập tài khoản VssID mới có thể sử dụng.

Trường hợp muốn bổ sung email thì phải lập tờ khai TK1-TS. Việc này nhằm liên thông dữ liệu điện tử và bảo đảm thông tin chính xác. Nếu người dân muốn thay đổi, bổ sung thông tin thì viết theo hướng dẫn của mẫu 02/SĐ-GD. Các mẫu này đều có thể được hướng dẫn, nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội trên toàn quốc.

(Theo Cafef)