Tin tức, sự kiện

Rèn kỹ năng giữ an toàn cho học sinh

12/09/2023 02:45:00 PM | Đăng bởi: 19 lượt xem.
Bước vào năm học mới 2023-2024, Công an 30 quận, huyện, thị xã đã phối hợp cùng nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa hướng dẫn, trang bị cho học sinh kiến thức cơ bản nhận diện, phòng chống tội phạm, kiến thức phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm cũng như các yêu cầu khác liên quan đến bảo đảm an toàn cho học sinh.

Từ đó giúp các em nhận thức và có kỹ năng ứng phó với những nguy cơ tiềm ẩn xung quanh.

hs.jpg
Công an quận Đống Đa tập huấn kỹ năng thoát hiểm cho học sinh Trường Tiểu học Thái Thịnh.

Sôi nổi các hoạt động

Thiếu tá Đoàn Việt Bắc, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, đơn vị đã phối hợp với hệ thống giáo dục Marie Curie tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho học sinh với các nội dung phong phú. Ngoài truyền đạt kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, các em còn được hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy; thực hành kỹ năng thoát nạn nhà cao tầng (dây hạ chậm), trong môi trường khói khí độc… Thời gian tới, hoạt động này tiếp tục được chú trọng thực hiện tại các trường khác.

Một chuyên đề nữa được Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện là tuyên truyền cho học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng khi tham gia giao thông. Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho biết, công tác tuyên truyền kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông tại trường học đã được giao cho các Đội Cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn thực hiện ngay từ đầu năm học mới.

Phụ trách tuyến đường sông từ huyện Ba Vì về quận Tây Hồ, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, bên cạnh công tác tuyên truyền, đơn vị còn yêu cầu các chủ đò ngang, phụ huynh mặc áo phao cho các em học sinh khi đi đò ngang qua sông đến trường. Trung tá Hà Trọng Hoan, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1 cho biết, đại diện đơn vị có mặt tại các điểm trường học sinh thường xuyên phải đi đò ngang đến lớp để tặng áo phao và phổ biến kiến thức an toàn giao thông cho các em tới trường an toàn.

Phòng ngừa là quan trọng

Trường học là nơi tập trung đông người, việc giáo dục kỹ năng phòng chống tội phạm, kỹ năng sinh tồn, trong đó có thoát hiểm, cách tự bảo vệ mình và mọi người khi gặp sự cố cháy, nổ là hết sức quan trọng. Điều này được Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho hay, ngay từ đầu năm học mới, Ban Chỉ đạo 138 quận Đống Đa mời các báo cáo viên tới các trường trang bị kỹ năng phòng, chống tội phạm cho các em học sinh.

Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học (Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an) cho biết, hoạt động này không chỉ nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức kỹ năng cần thiết cho học sinh, mà còn giúp giáo viên chủ động phòng tránh tệ nạn xã hội, không thực hiện các hành vi bạo lực học đường, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết thêm, hệ thống các trường trên địa bàn ngoài tuyên truyền còn có sự phối hợp trao đổi và xử lý thông tin kịp thời khi học sinh vi phạm. Từ lỗi nhỏ như không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, hay việc vô tình tham gia vào nhóm tội phạm đường phố, đến những vi phạm pháp luật khác đều có sự tham gia ban đầu của nhà trường, công an và phụ huynh học sinh để hướng tới việc uốn nắn các em như những cây non thành người hữu ích cho xã hội.

Chị Tô Kim Dung, Trưởng ban phụ huynh học sinh khối 12 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên chia sẻ: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc các con em được trang bị kỹ năng phòng chống tội phạm và phòng cháy, chữa cháy cũng như kỹ năng tham gia giao thông. Các con đều ở lứa tuổi ham học hỏi, tò mò nên giải pháp mở rộng thông tin như vậy sẽ giúp các con có đầy đủ kiến thức vào đời”.

Công an quận Hà Đông là đơn vị được đánh giá có nhiều giải pháp và sáng kiến đi đầu trong công tác phòng ngừa tội phạm lứa tuổi học đường. Bên cạnh công tác đấu tranh, Công an quận đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với học sinh, thanh niên, đối tượng phạm tội tuổi thanh thiếu niên, đối tượng nghiện hút sau cai nghiện… với các chủ đề khác nhau, hướng tới việc hướng thiện, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên được thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông khẳng định, thực tế có nhiều vụ việc đau lòng mà đối tượng phạm tội khoác áo học trò cho thấy công tác giáo dục, cảm hóa rất quan trọng.

Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ được Công an thành phố Hà Nội triển khai trong tháng 9 và đến hết năm 2023 là tiếp tục kiềm chế tội phạm vị thành niên. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, ngành Công an sẽ tập trung đấu tranh phòng ngừa đi đôi với phối hợp cùng các ban, ngành hướng giáo dục các kỹ năng cho học sinh, nhằm bảo đảm an toàn cho các em ngay khi bước vào năm học mới.

Chu Dũng báo Hà Nội Mới