Tin tức, sự kiện

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

12/09/2023 02:40:00 PM | Đăng bởi: 11 lượt xem.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết.

Hình minh họa.

Nữ bệnh nhân 20 tuổi, mắc bệnh ngày 28/8 với triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau người, tự mua thuốc uống tại nhà. Ba ngày sau, gia đình có mời nhân viên y tế tư nhân đến nhà truyền dịch. Bệnh nhân đỡ sốt nhưng người vẫn mệt. Kết quả xét nghiệm tại Văn phòng Medlatec phố huyện - thị trấn Quốc Oai cho thấy, nữ bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết Dengue NS1.

Đến 5 giờ ngày 3/9, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, khó thở, mệt mỏi, được gia đình đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Đến 22 giờ ngày 3/9, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong ngày 4/9.

Trước đó, trên địa bàn thành phố hai ca tử vong đã được đã ghi nhận liên quan đến sốt xuất huyết gồm nam bệnh nhân (19 tuổi, ở quận Hà Đông) và nữ bệnh nhân (45 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm).

Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc không ngừng gia tăng và đã ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lơ là, chủ quan trong công tác phòng và điều trị bệnh. Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố ghi nhận 8.362 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có ba ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 520/579 xã, phường, thị trấn. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc tăng gấp 4 lần; số ca tử vong tương đương. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 599 ổ sốt xuất huyết; trong đó còn 200 ổ dịch đang hoạt động tại 27 quận, huyện.

Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp trong các tuần tới. Trước tình hình đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị, tại các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cần xác định việc loại trừ các ổ bọ gậy là yếu tố căn cơ, cốt lõi để tăng cường tổng vệ sinh hàng tuần, xây dựng phong trào vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp tại gia đình, khu dân cư, khu đất trống, đền chùa, khu vực xây dựng, trường học... Khi phát hiện sốt cao liên tục, người dân cần báo ngay cho trạm y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám, điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà./.

 theo báo  TTXVN